7 kỹ năng phòng chống trộm cắp cha mẹ cần dạy con

Dạy con cách tự bảo vệ bản thân, chống bị xâm hại là điều quan trọng các bậc cha mẹ cần chú trọng. Trộm cắp là một trong những tệ nạn phổ biến trong xã hội phát triển ngày nay. Vì vậy, dạy con kỹ năng phòng chống trộm cắp là việc làm cấp bách phụ huynh cần thực hiện để bảo vệ con trẻ được an toàn.

Khóa xe khi đi học về

Trộm cắp có mặt ở khắp nơi, chỉ cần một chút sơ ý sẽ tạo cơ hội cho chúng hành nghề. Cần dạy con thói quen khóa xe cẩn thận khi đi học về. Nếu nhà ở mặt đường phải luôn khóa cửa rào kĩ càng.

Đóng tất cả các cửa trong nhà

Phụ huynh cần hướng dẫn con biết cách đóng tất cả các cửa trong nhà. Luôn cảnh giác đề phòng không được có suy nghĩ chủ quan rằng cửa sổ, cửa sau,..sẽ không ai để ý. Luôn khóa cửa chính dù là ban ngày, khi có tiếng chuông nên mở rèm cửa xác nhận là người quen mới được mở cửa. Trộm luôn quan sát tất cả mọi thứ, chờ đợi sự bất cẩn để ra tay.

Biết đâu là lối thoát hiểm nhanh nhất

kỹ năng phòng chống trộm cắp

Đánh dấu tất cả các chìa khóa của các cửa trong nhà và hướng dẫn con cách sử dụng. Chỉ con đâu là nơi thoát hiểm nhanh và an toàn phòng khi có trộm. Đây là kỹ năng phòng chống trộm cắp quan trọng cần hướng dẫn trẻ để bảo vệ an toàn bản thân.

Biết cách sử dụng điện thoại

Dạy con biết cách sử dụng điện thoại và ghi nhớ số điện thoại của bố mẹ, người thân để gọi khi cần thiết. Khuyên con không nên chia sẻ chi tiết quá nhiều thông tin cá nhân lên mạng xã hội, nhất là những chuyến du lịch xa. Điều này sẽ tiết lộ gia đình đang vắng nhà tạo cơ hội kẻ trộm đột nhập.

Biết cách thông báo khi có trộm

Nếu con phát hiện có trộm trong nhà vào ban ngày, có người lớn ở nhà cần hô to để chúng bỏ chạy. Vì hầu hết trộm đột nhập vào nhà thời điểm này chỉ với mục đích cướp tài sản.

Giả vờ ngủ say khi ở nhà một mình

Kỹ năng phòng chống trộm an toàn cần dạy con ở nhà một mình là con hãy giả vờ ngủ say khi phát hiện trộm vào nhà. Nếu trộm chưa phát hiên hãy tận dụng cơ hội tìm nơi ẩn nấp và nhắn tin gọi điện cho người thân để yêu cầu trợ giúp.

Ứng phó khi bị trộm khống chế

Dạy con biết rằng chống đối với tên trộm sẽ gây nguy hiểm cho bản thân. Nếu bị trộm khống chế cần ngoan ngoãn thực hiện yêu cầu của chúng, khi chúng lấy được tài sản sẽ nhanh chóng rời đi.

Bảo vệ trẻ được an toàn thoát khỏi mọi nguy hiểm là điều quan trọng mà bất kì bậc cha mẹ nào cũng phải thực hiện. Với 7 kỹ năng phòng chống trộm cắp trên chúng tôi hi vọng rằng sẽ là tài liệu có ích góp phần bảo vệ con em bạn được an toàn.