5 nguyên nhân gây cháy nổ cần phòng tránh

Gần đây có nhiều vụ hỏa hoạn, cháy nổ thường xuyên xảy ra gây  ảnh hưởng đến tính mạng, thiệt hại tài sản con người. Vậy nguyên nhân gây cháy nổ là gì?

Gửi thông tin yêu cầu tư vấn

Gần đây có nhiều vụ hỏa hoạn, cháy nổ thường xuyên xảy ra gây  ảnh hưởng đến tính mạng, thiệt hại tài sản con người. Vậy nguyên nhân gây cháy nổ là gì? Hãy đọc bài viết sau để biết cách phòng tránh hiệu quả khỏi rủi ro này.

Dụng cụ nhà bếp, bếp gas

nguyên nhân gây cháy nổ

Bếp là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các vụ cháy nổ, hỏa hoạn. Phần lớn là do người sử dụng lơ là, quá chủ quan rời khỏi bếp và quên đi bếp vẫn đang sử dụng. Các xoong nồi hay dầu quá nóng đều có thể gây ra các vụ cháy nổ. Do đó, nếu đang nấu ăn thì tốt nhất bạn nên ở lại bếp nếu rời khỏi nên kiểm tra mọi thứ điện, gas đã được tắt và khóa lại.

Thiết bị sưởi ấm

Đối với các hộ gia đình sử dụng máy sưởi thì tuyệt đối không nên để thiết bị này gần các vật dễ cháy như rèm cửa, chăn mền, đồ gỗ,…Và một điều nên nhớ rằng tuyệt đối không được có ý định dùng máy sưởi để hong khô quần áo vì chúng rất dễ bắt lửa và gây hỏa hoạn.

Hút thuốc lá trong nhà

nguyên nhân gây cháy nổ

Đây là lý do tưởng chừng như đơn giản nhưng lại gây ra những hậu quả khôn lường, là nguyên nhân gây cháy nổ thường xuyên nhất hiện nay. Các tàn thuốc do sơ ý không được dập tắt hoàn toàn sẽ trở thành nơi bắt lửa gây hỏa hoạn mà bạn không ngờ đến.

Cách tốt nhất bạn tuyệt đối không nên hút thuốc trong nhà đặc biệt là trong phòng ngủ vì nơi đây chứa nhiều quần áo, ga nệm sẽ rất dễ bắt lửa.

Các thiết bị điện

nguyên nhân gây cháy nổ

Không chỉ thuốc lá hay lò sưởi mà các thiết bị điện cũng là nguyên nhân gây cháy nổ trong thời gian gần đây. Nguyên nhân chủ yếu là do các thiết bị này bị hở, hỏng bị tác động dẫn đến chập điện và gập vật bắt lửa gây nên đám cháy.

Nên thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện, ổ cấm, đường dây điện phải luôn trong tình trạng an toàn và thay mới ngay lập từ khi phát hiện có hư hỏng.

Nến

Một ngọn nến nhỏ cùng với rèm cửa, hay quần áo cũng sẽ có thể thiêu rụi ngôi nhà bạn một cách dễ dàng. Luôn giữ những cây nến trên bề mặt phẳng, cách xa những vật dễ bắt lửa và luôn nhớ thổi tắt chúng khi đi ngủ hay ra ngoài. Đặc biệt không nên để trẻ em chơi đùa hay tự đốt nến vì sẽ rất dễ xảy ra hỏa hoạn.

Việc tìm và hiểu những nguyên nhân gây ra cháy nổ và biết cách phòng tránh nó sẽ giúp bạn bảo vệ an toàn cho người thân, ngôi nhà của mình. Nên trang bị bình chữa cháy, hay dụng cụ chứa nước lớn trong nhà, lắp thiết bị báo cháy,..để có thể kịp thời xử lý khí có tình huống cháy nổ rủi ro xảy ra.

Bài viết liên quan