8 lý do gây nên tình trạng bạo lực học đường ở trẻ vị thành niên

Bạo lực học đường là một trong những chủ đề nhức nhói được sự quan tâm chú trọng của xã hội, nhất là đối với các bậc phụ huynh. Muốn ngăn chặn tình trạng này, trước hết các bậc làm cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân vì sao khiến trẻ bị bạn bắt nạt, cư xử bạo lực ở trường.

Gửi thông tin yêu cầu tư vấn

Bạo lực học đường là một trong những chủ đề nhức nhói được sự quan tâm chú trọng của xã hội, nhất là đối với các bậc phụ huynh. Muốn ngăn chặn tình trạng này, trước hết các bậc làm cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân vì sao khiến trẻ bị bạn bắt nạt, cư xử bạo lực ở trường.

Do rắc rối hiểu lầm trong gia đình

Trẻ rất dễ bị ảnh hưởng tính cách khi trưởng thành nếu sống trong môi trường thiếu lành mạnh. Việc cha mẹ thường xuyên dùng bạo lực để giải quyết vấn đề sẽ tập thói quen cho chúng cũng hành xử hung hăng hay dùng nấm đấm và trở thành kẻ bắt nạt đáng sợ.

Ảnh hưởng từ nhân vật trong phim

bạo lực học đường

Phim ảnh thường hay có những cảnh thiếu niên nổi tiếng hay bắt nạt người khác, điều này làm trẻ bắt chước hành vi này với mong muốn thể hiện địa vị, muốn nổi bật hơn người khác.

Cảm thấy không an toàn

Theo các nhà nghiên cứu, tình trạng bạo lực học đường xảy ra khi trẻ vị thành niên cảm thấy bất an về vị trí, vai trò của mình và không muốn thể hiện sự yếu đuối, che giấu khuyết điểm bản thân.

Áp lực từ bạn bè xung quanh

bạo lực học đường

Trẻ vị thành niên thường có cộng đồng riêng của chúng và phải cố gắng hòa hợp với tập thể. Đôi khi  chúng phải là người lựa chọn hoặc gia nhập bắt nạt kẻ khác, hoặc bản thân phải trở thành nạn nhân bạo lực học đường. Bạn bè có sức ảnh hưởng lớn buộc trẻ phải hòa nhập số đông.

Trả thù việc đã từng bị bắt nạt

Khị bị bắt nạt, chúng thường có xu hướng bắt nạt lại người khác để trả thù cho bản thân trong quá khứ. Thậm chí chúng còn cảm thấy vui vẻ, nhẹ nhõm khi hành hạ, đánh đập bạn học.

Không có sự đồng cảm

Do thiếu sự hiểu biết, không hiểu bạo lực sẽ gây ra tổn thương nghiêm trọng đến người khác, không có sự đồng cảm. Nên là bậc cha mẹ cần quan tâm đến sự phát triển cảm xúc của con, giúp trẻ thấu hiểu người khác cùng nhau xây dựng mối quan hệ tốt đẹp.

Muốn gây sự chú ý

Cha mẹ thường hay bận rộn và đôi lúc quên đi cảm xúc của con trẻ. Vì muốn được cha mẹ chú ý, quan tâm nên chúng gây hấn, bắt nạt bạn bè. Chính vì vậy, phụ huynh cần thường xuyên tâm sự, trò chuyện quan tâm cùng trẻ để chúng có được cảm giác có cha mẹ chú ý chăm sóc.

Chịu sự áp đặt khuôn mẫu và định kiến

Việc áp đặt theo khuôn mẫu và định kiến vẫn luôn tồn tại trong xã hội và nó là một trong số những nguyên nhân gây ra bạo lực học đường. Do lối suy nghĩ khác nhau tạo nên cách đối xử khác biệt. Nhóm bạn chơi chung phải cùng đẳng cấp, địa vị người thấp hơn sẽ bị bắt nạt, hành hạ.

Bên trên là 8 nguyên nhân chính gây nên tình trạng bạo lực học đường vẫn đang diễn ra thường ngày trong xã hội ngày nay. Hiểu được các nguyên nhân này, các bậc phụ huynh cần phối hợp cùng nhà trường đưa ra những biện pháp ngăn chặn giúp trẻ được phát triển lành mạnh về thể chất và tinh thần, trở thành người có ích trong tương lai.

Bài viết liên quan