9 nguyên tắc an toàn giao thông trẻ cần biết khi ra ngoài

Nguyên tắc an toàn giao thông đầu tiên là trẻ không được tự ý qua đường khi không có người lớn, cha mẹ bên cạnh. Khi có thể tự ra đường một mình hãy dặn con phải quan sát thật kỹ xung quanh khi qua đường.

Gửi thông tin yêu cầu tư vấn

Để bảo vệ an toàn cho trẻ khi tham gia giao thông phụ huynh cần giúp con ghi nhớ những nguyên tắc an toàn giao thông phòng tránh việc trẻ có những hành động liều lĩnh, bất cẩn gây nguy hiểm.

1/ Phải nhìn cả hai phía khi qua đường

Nguyên tắc an toàn giao thông đầu tiên là trẻ không được tự ý qua đường khi không có người lớn, cha mẹ bên cạnh. Khi có thể tự ra đường một mình hãy dặn con phải quan sát thật kỹ xung quanh khi qua đường.

2/ Ghi nhớ biển báo giao thông đường bộ cơ bản

nguyên tắc an toàn giao thong

Hãy dạy con ghi nhớ và quan sát những biển báo mỗi khi ra đường như tín hiệu đèn giao thông, biển dành cho người đi bộ qua đường, nơi cấm người đi bộ,…Hãy thường xuyên kiểm tra và hỏi trẻ về các tín hiệu khi đi đường đảm bảo con luôn nhớ các tín hiệu này.

3/ Giữ tập trung

Đây là việc khó khăn đối với trẻ nhỏ vì vẫn còn ham chơi tò mò về mọi thứ xung quanh nhưng phải nhắc nhở con khi ra đường phải hết sức cẩn thận nếu không sẽ gặp nguy hiểm.

4/ Không chạy trên đường phố

Tuyệt đối không được vui đùa, chạy nhảy khi đang đi trên đường thậm chí trên vỉa hè là nguyên tắc an toàn giao thông quan trọng trẻ cần biết. Đôi khi sự hiếu động của trẻ sẽ gây nguy hiểm cho chính mình.

5/ Chỉ đi bộ trên vỉa hè

Trẻ cần nhớ chỉ được phép đi bộ trên làn đường dành cho người đi bộ, đi trên vỉa hè không được đi dưới lề đường dù đường vắng không xe.

6/ Qua đường ở vạch dành cho người đi bộ

nguyên tắc an toàn giao thông

Chỉ được phép qua đường ở vạch dành cho người đi bộ và phải quan sát thật kỹ trước khi qua đường.

7/ An toàn khi đi xe đạp

Nếu con có thể đạp xe ra đường hãy nhớ trang bị nón bảo hiểm để đảm bảo an toàn cho trẻ. Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng xe cho trẻ đảm bảo xe luôn ở trạng thái hoạt động tốt.

Hướng dẫn con đạp xe trên những khung đường an toàn, ít xe cộ. Hạn chế đạp xe vào ban đêm trên những đoạn đường vắng tránh trộm cướp trên đường hay kẻ gian xâm hại nguy hiểm.

8/ An toàn khi đi xe bus

Cần nhắc nhở trẻ khi đi xe bus không đứng gần cửa tránh nguy hiểm, không được chạy nhảy lung tung nếu không có chỗ ngồi hãy giữ lấy cột và giữ trật tự.

9/ Giao thông xung quanh nhà ở

Hướng dẫn con những địa điểm nguy hiểm, thiếu an toàn trong khu nhà ở. Nơi nào con được phép vui chơi, nơi nào không được tự ý đi khi không có người lớn bên cạnh.

Dạy con nắm rõ những nguyên tắc an toàn giao thông sẽ giúp con có ý thức được rủi ro nguy hiểm, tự bảo vệ bản thân khi không có cha mẹ người thân bên cạnh.

Bài viết liên quan