Bảo vệ dân phố có quyền  hạn và nghĩa vụ gì?

Bảo vệ dân phố là lực lượng bảo vệ tự nguyện được thành lập tại các xã phường, thị trấn với trách nhiệm bảo vệ an ninh, trật tự cho toàn xã hội. Nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ quyền hạn và nghĩa vụ của bảo vệ dân phố là gì?

Gửi thông tin yêu cầu tư vấn

Bảo vệ dân phố là lực lượng bảo vệ tự nguyện được thành lập tại các xã phường, thị trấn với trách nhiệm bảo vệ an ninh, trật tự cho toàn xã hội. Nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ quyền hạn và nghĩa vụ của bảo vệ dân phố là gì? Hãy tham khảo bài viết này nhé!

Quyền hạn của bảo vệ dân phố

– Được quyền bắt, áp giải những đối tượng phạm tội, người bị truy nã, trốn tránh việc thi hành án theo pháp luật đến các trụ sở Công an gần nhất.

– Xử lý các hành vi vi phạm, gây rối trật tự an ninh, vi phạm quy định về an toàn cháy nổ, báo cáo trực tiếp với Công an địa phương.

– Tham gia và hỗ trợ lực lượng Công an, cơ quan chức năng truy bắt tội phạm, kiểm tra tạm trú tạm vắng phát hiện nhanh chóng các đối tượng có dấu hiệu khả nghi báo ngay cho cơ quan chức năng biết và xử lý kịp thời.

Nghĩa vụ của bảo vệ dân phố

bảo vệ dân phố

– Nắm bắt tình hình an ninh, trật tự, các vụ việc mâu thuẫn tranh chấp trên địa bàn phường. Báo cáo ngay cho cơ quan Công an, chính quyền địa phương kịp thời đưa ra biện pháp phòng ngừa, hòa giải đôi bên tránh gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

– Tuyên truyền, phổ biến người dân địa phương nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội. Tuân thủ các quy định, nội quy về đảm bảo an toàn an ninh xã hội, cùng nhau xây dựng gia đình văn hóa, địa phương văn minh, an toàn.

– Đôn đốc nhắc nhở người dân thực hiên các quy định về đăng ký giấy tờ, hộ khẩu, sử dụng đất đai,… theo đúng quy định pháp luật được ban hành.

– Quản lý vũ khí, công cụ hỗ trợ giữ gìn trật tự công cộng, an toàn giao thông và phòng chống cháy nổ.

– Kịp thời có mặt hỗ trợ và báo ngay cho Công an địa phương khi có tình huống rủi ro gây ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản người dân địa phương.

– Thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát nhằm ngăn ngừa phòng chống tội phạm, bảo vệ an toàn xã hội theo đúng quy định pháp luật.

Xã hội ngày càng rối loạn và cần có lực lượng có đủ quyền hạn chuyên môn đảm nhận công tác bảo vệ, ổn định trật tự giúp người dân an tâm sinh sống. Vì vậy, bảo vệ dân phố là lực lượng nồng cốt không thể thiếu ở mọi địa phương ngăn chặn các đối tượng phạm tội, gây hại đến tài sản tính mạng con người, đảm bảo cuộc sống con người được an toàn.

Bài viết liên quan