Giãn cách theo chỉ thị 16 tại TPHCM – Dịch vụ bảo vệ có được hoạt động?

Dịch vụ bảo vệ là loại hình kinh doanh chịu trách nhiệm trực tiếp đến việc bảo vệ an toàn cho tài sản, tính mạng con người tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hàng hóa, ngân hàng,… Đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ sẽ chịu trách nhiệm phân công bố trí bảo vệ làm việc theo đúng yêu cầu của khách hàng, cam kết đảm bảo tuyệt đối về an ninh, an toàn tài sản, tính mạng cho khách hàng sử dụng dịch vụ.

Gửi thông tin yêu cầu tư vấn

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, TPHCM đã ra quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng vào 0h ngày 9-7. Theo công văn, chỉ có các loại hình kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm, xăng dầu, điện nước,…được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo thực hiện đúng quy định phòng chống dịch. Vậy loại hình kinh doanh dịch vụ nào là thiết yếu? Dịch vụ bảo vệ có nằm trong nhóm này?

Các sơ sở sản xuất, kinh doanh nào được tiếp tục hoạt động?

Theo công văn 2601/VPCP-KGVX quy định, những cơ sở sản xuất kinh doanh được phép hoạt động bao gồm:

  • Nhà máy, cơ sở sản xuất, công trình giao thông, xây dựng.
  • Các cơ sở kinh doanh dịch vụ hàng hóa thiết yếu như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm, xăng dầu, điện nước, nhiên liệu,…
  • Các cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch, dịch vụ bảo vệ,..
  • Chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất nhập khẩu, khám chữa bệnh, tang lễ,…
  • Công văn quy định dừng mọi hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ xe công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe vận chuyển nguyên liệu hàng hóa,…Hạn chế đến mức tối đa hoạt động các phương tiện cá nhân.
  • Bảo đảm hàng hóa được vận hành thông suốt, xử phạt nghiêm mọi hình thức ra đường khi không có lý do chính đáng không nằm trong nhóm được quy định.
  • Người đứng đầu cơ quan tổ chức có trách nhiệm đảm bảo an toàn tuyệt đối và thực hiện đúng các biện pháp chống dịch theo quy định như: khai báo y tế, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc, tạm dừng các hoạt động không cấp bách,…

Dịch vụ bảo vệ là loại hình kinh doanh chịu trách nhiệm trực tiếp đến việc bảo vệ an toàn cho tài sản, tính mạng con người tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hàng hóa, ngân hàng,… Đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ sẽ chịu trách nhiệm phân công bố trí bảo vệ làm việc theo đúng yêu cầu của khách hàng, cam kết đảm bảo tuyệt đối về an ninh, an toàn tài sản  tính mạng cho khách hàng sử dụng dịch vụ. Do đó, đây sẽ là loại hình dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động vì liên quan trực tiếp đến sự an toàn của tài sản cá nhân, doanh nghiệp dù đóng hay mở cửa.

Các công ty bảo vệ ở TPHCM cần thực hiện, tuyên truyền cho nhân viên bảo vệ tại mục tiêu nắm và hiểu rõ quy định phòng chống dịch, đảm bảo thực hiện đúng theo chỉ thị giãn cách xã hội tại thành phố và bảo vệ an toàn cho người và tài sản mục tiêu.

Bài viết liên quan