Hướng dẫn kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ khi một mình

Trong cuộc sống hiện đại như ngày nay, các bậc phụ huynh thường bận rộn với công việc mà không dành nhiều thời gian bên cạnh trẻ nhỏ. Cần trang bị những kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ khi một mình là điều hết sức cần thiết.

Gửi thông tin yêu cầu tư vấn

Trong cuộc sống hiện đại như ngày nay, các bậc phụ huynh thường bận rộn với công việc mà không dành nhiều thời gian bên cạnh trẻ nhỏ. Cần trang bị những kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ khi một mình là điều hết sức cần thiết. Bằng cách này sẽ giúp trẻ được an toàn, tự tin khám phá cuộc sống hơn khi không có cha mẹ bên cạnh.

Kỹ năng tự bảo vệ bản thân là gì?

kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ

Kỹ năng tự bảo vệ bản thân là những hiểu biết về sự việc diễn ra xung quanh mình và biết cách xử lý đúng đắn, an toàn bảo vệ bản thân tránh xa những nguy hiểm.

Đối với trẻ từ 4-12 tuổi, giai đoạn này trẻ thích khám phá thế giới bên ngoài nhất và dễ gặp nhiều nguy hiểm. Dạy trẻ kỹ năng bảo vệ bản thân khi một mình sẽ là giải pháp bảo vệ hiệu quả giúp trẻ an toàn.

Kỹ năng tự chơi một mình

Trẻ con luôn thích tìm hiểu những điều mới lạ trong cuộc sống hằng ngày. Nhưng ba mẹ lại không có nhiều thời gian để bên cạnh bởi họ còn có phải làm việc để đáp ứng nhu cầu của cuộc sống. Giúp trẻ nhận thức được đâu là những nơi, đồ vật nguy hiểm, người lạ mặt hay các đối tượng xấu không được đến gần. Những hàng động tốt xấu, việc được làm và không được là vô cùng quan trọng. Đây là một trong những kỹ năng tự bảo vệ bản thân không thể thiếu khi dạy trẻ kỹ năng sống.

Kỹ năng tự vệ khi bị quấy rối, xâm hại

kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ

Tình trạng trẻ bị quấy rối, xâm hại đang là vấn nạn được xã hội quan tâm hơn bao giờ hết. Nguyên nhân chính là do các bậc phụ huynh chưa dạy trẻ những kiến thức về giáo dục giới tính, kỹ năng tự vệ khi bị quấy rối. Cần giúp trẻ biết được đâu là những vùng cấm trên cơ thể mà người lạ không được chạm tới. Tránh xa những người lạ mặt và những động chạm xấu là cách phòng vệ tốt nhất ngăn chặn mọi xâm hại.

Kỹ năng xử lý khi gặp những sự cố bất ngờ

Các tình huống bất ngờ như: lạc đường, bị người lạ dụ dỗ, bị té ngã, bị thương,..là điều khó tránh khỏi trong hành trình khám phá cuộc sống của trẻ thơ. Giúp trẻ biết chủ động khi gặp khó khăn, biết yêu cầu sự trợ giúp khi cần thiết sẽ là kỹ năng tự bảo vệ bản thân được an toàn khi gặp sự cố.

Để giúp trẻ hiểu và nắm rõ những kỹ năng tự bảo vệ bản thân trên, cha mẹ nên dành thời gian lắng nghe, trao đổi tâm sự cùng trẻ. Nên xây dựng những tình huống thực tế trong lúc chơi và dạy trẻ cách xử lý tốt nhất để giữ an toàn cho bản thân. Đất Việt mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bậc phụ huynh bảo vệ con mình được an toàn.

Bài viết liên quan