Tìm việc làm Tết sinh viên ở TPHCM trở thành nạn nhân của kẻ lừa đảo

Sinh viên tìm việc làm thêm, việc làm thời vụ Tết để tích lũy kinh nghiệm, thêm chi phí trang trải cuộc sống là điều tốt. Nhưng cần thật cẩn trọng cảnh giác lừa đảo việc làm, nên tìm đến các đơn vị tuyển dụng uy tín để có được công việc ổn định như mong muốn.

Gửi thông tin yêu cầu tư vấn

Tết Nguyên Đán  là thời điểm  các doanh nghiệp, cửa hàng, cơ sở kinh doanh cần nhiều nhân công lao động để kịp thời cung cấp các sản phẩm Tết cung cấp đến khách hàng. Điều này tạo điều kiện cho những ai muốn tìm việc làm thời vụ, việc làm Tết nhất là các đối tượng sinh viên để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Chính vì nguyên do này, sinh viên tìm việc làm Tết bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản khi đi xin việc.

Để có thêm tiền trang trải chi phí sinh hoạt, giúp đỡ gia đình và tích lũy kinh nghiệm nhiều sinh viên tìm việc làm thêm để có thêm thu nhập. Nhưng vì thiếu hiểu biết nên sinh viên dễ dàng trở thành nạn nhân tiếp tay cho các các sở dịch vụ việc làm giả mạo,lừa đảo người xin việc.

Thông thường các cơ sở môi giới việc làm lừa đảo thường tịch thu các loại giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe, sổ hộ khẩu, phí xin việc hay đồng phục,..nhằm chiếm đoạt tài sản.

Bị tịch thu giấy tờ tùy thân khi đi xin việc

tìm việc làm Tết

Các cơ sở môi giới việc làm lừa đảo thường sẽ tịch thu chứng minh nhân dân hay các loại giấy tờ tùy thân khác có giá trị tương đương cho đến khi người xin việc đưa tiền. Các cơ sở này thường không có văn phòng hay trụ sở làm việc, nếu có chỉ là  một tầng thuê lại gồm một trường phòng và một nhân viên làm việc.

Các đơn vị kinh doanh lừa đảo thường sẽ không có giấy phép kinh doanh, họ thường yêu cầu người xin việc chờ việc hay giới thiệu họ đến những nơi không đúng thỏa thuận ban đầu để người lao động ngao ngán từ bỏ số tiền đã cọc trước đó. Do đó, người xin việc cần hết sứ cảnh giác tránh lừa đảo khi tìm việc làm, tránh mất mát tài sản lại không có việc.

“ Tiền mất tật mang” vì xin việc

Một số đối tượng lừa đảo dùng các loại giấy tờ của người lao động tiến hành mở tài khoản ngân hàng rồi giao cho những người không có lai lịch đem bán, cho mượn, cho thuê,…Vì vậy, nếu bị tịch thu giấy tờ tùy thân khi đi xin việc làm Tết người lao động nên báo ngay đến cơ quan Công An để kịp thời xử lý. Bên cạnh đó, nếu môi giới việc làm lừa đảo yêu cầu đóng phí nên từ chối và tìm đến các cơ sở xin việc làm uy tín khác.

Sinh viên tìm việc làm thêm, việc làm thời vụ Tết để tích lũy kinh nghiệm, thêm chi phí trang trải cuộc sống là điều tốt. Nhưng cần thật cẩn trọng cảnh giác lừa đảo việc làm, nên tìm đến các đơn vị tuyển dụng uy tín để có được công việc ổn định như mong muốn.

Bài viết liên quan