TPHCM: Cảnh báo trộm cắp cướp giật tài sản lợi dụng giãn cách xã hội gây án

Trong thời gian thực hiện giãn cách, Công an TPHCM không dừng khẩn trương truy bắt các đối tượng thực hiện các vụ trộm cắp, cướp giật tài sản ở các cửa hàng tiện lợi và khuyến cáo người dân cần cảnh giác cao độ trước các loại tội phạm trên trong mùa dịch.

Gửi thông tin yêu cầu tư vấn

Nhiều người nghĩ rằng, thời điểm giãn cách xã hội do dịch Covid -19 đang diễn ra phức tạp ở TPHCM thì bọn tội phạm sẽ không dám đột nhập, thực hiện hành vi trộm cắp. Tuy nhiên, khác với nhiều người dân đang tuân thủ lệnh cách ly tại nhà thì các đối tượng này xem giãn cách là cơ hội để dễ dàng gây án, tìm mọi cách trộm cắp, cướp giật tài sản của người dân.

Nhiều vụ cướp táo tợn diễn ra tại cửa hàng tiện lợi

cảnh giác trộm cắp cướp giật tài sản

Trong thời gian thực hiện giãn cách, Công an TPHCM không dừng khẩn trương truy bắt các đối tượng thực hiện các vụ trộm cắp, cướp giật tài sản ở các cửa hàng tiện lợi và khuyến cáo người dân cần cảnh giác cao độ trước các loại tội phạm trên trong mùa dịch.

Thông thường, các cửa hàng tiện lợi thường mở cửa 24/24 nên đây là mục tiêu mà các đối tượng tội phạm thường hướng đến. Vì vậy, các cửa hàng cần trang bị camera an ninh có cảnh báo, nên bố trí ít nhất 2 người trông coi cửa hàng, có bảo vệ trông xe, có dây khóa xe cho khách ngăn chặn kịp thời các đối tượng có dấu hiệu khả nghi, không để xảy ra tình huống rủi ro.

Đột nhập nhà người đi cách ly tập trung

cảnh giác trộm cắp cướp giật tài sảnNhiều tên tội phạm lựa chọn những ngôi nhà vắng người khi họ chẳng may có mầm bệnh và đã đi cách ly tập trung. Nắm bắt được những ngôi nhà vắng chủ này, chúng sẽ dễ dàng cưỡm đoạt tài sản mà không sợ gia chủ phát hiện.

Gia chủ cần trang bị nhà ở khóa chống trộm kiên cố, đóng kín tất cả các cửa khi rời khỏi nhà, không nên để nhiều tài sản, vàng bạc trong nhà. Cần nhờ hàng xóm, đội dân phòng bảo vệ khu phố trông coi quan sát ngôi nhà tránh trộm đột nhập vào nhà khi đi cách ly.

Cướp giật trên đường

Giãn cách nên lượng người lưu thông trên đường vắng hơn, lợi dụng điều này nhiều tên tội phạm thực hiện hành vi cướp giật ngay khi trên đường vắng với hành vi táo tợn. Vì vậy, người đi đường cần  cảnh giác khi có ai theo sát mình, không tiếp xúc gần hay nói chuyện tránh bị lừa gạt, không mang nhiều tiền bạc khi đi đường, cần hạn chế ra đường vắng lúc trời tối để không xảy ra sự việc đáng tiếc.

 Cần nâng cao cảnh giác lên mức cao nhất

Các đối tượng trộm cắp cướp giật tài sản luôn có những hành động liều lĩnh, bất chấp để đạt được mục đích của mình. Chính vì vậy, người dân cần bĩnh tĩnh xử lý tình huống, bảo vệ bản thân, tìm cách hô hoan nhờ người cứu giúp. Khi đối tượng trốn chạy không nên tự ý đuổi theo mà  báo ngay cơ quan công an đồng thời cần giữ nguyên hiện trường chờ điều tra.

Người dân ở nhà phải cần cảnh giác cao độ trộm cắp cướp giật tài sản, không mở cửa sổ khi ngủ, đóng và kiểm tra tất cả các cửa đã được khóa an toàn khi về đêm, không mở cửa cho người lạ ngay cả khi ban ngày. Mọi sự cảnh giác sẽ đảm bảo bản an toàn tính mạng và tài sản cho mỗi người dân trong thành phố.

Bài viết liên quan