9 cách phòng chống bị điện giật trong sinh hoạt hằng ngày

Tai nạn điện xảy ra gây thiệt hại tính mạng con người mà hầu hết nguyên nhân chính là do sự bất cẩn khi sử dụng các thiết bị điện gây ra. Cần học cách phòng chống bị điện giật trong sinh hoạt hằng ngày để bảo vệ an toàn cho mạng sống của bạn lẫn người thân trong gia đình.

Gửi thông tin yêu cầu tư vấn

Tai nạn điện xảy ra gây thiệt hại tính mạng con người mà hầu hết nguyên nhân chính là do sự bất cẩn khi sử dụng các thiết bị điện gây ra. Cần học cách phòng chống bị điện giật trong sinh hoạt hằng ngày để bảo vệ an toàn cho mạng sống của bạn lẫn người thân trong gia đình.

1/ Không sử dụng dây nối bị hư hỏng

cách phòng chống bị điện giật

Việc sử dụng các dây nối điện hư hỏng nhỏ cũng sẽ khiến bạn bị điện giật. Cách tốt nhất hãy bỏ chúng đi thay mới càng sớm càng tốt. Nên sửa chữa ngay những chỗ nối bị hở và không nên để dây điện nằm trên sàn nhà vì chúng có thể bị rách, hở mà chúng ta không hay.

2/ Không dùng các thiết bị điện bị lỗi

Khi phát hiện các thiết bị điện bị lỗi hãy thay mới hoặc sửa chữa ngay thay vì cố sử dụng. Nếu bạn không am hiểu về điện hãy gọi thợ chuyên sửa điện vừa là cách phòng chống bị điện giật hiệu quả vừa đảm bảo thiết bị được sửa chửa đúng cách.

3/ Rút phích cắm điện đúng cách

Nên cầm đầu phích cắm rút dây điện ra khỏi ổ, tuyệt đối không cằm nắm dây của thiết bị vì nếu chẳng may dây bị hở, hỏng sẽ là nguyên nhân khiến tai nạn điện xảy ra.

4/ Không sửa hay chạm vào thiết bị điện khi tay ướt

Nước khi kết hợp cùng nguồn điện sẽ tạo cho bạn sự nguy hiểm lớn đến tính mạng. Tuyệt đối không được sử dụng các thiết bị điện với bàn tay có nước. Khi sửa chữa bất kì thiết bị điện nào cũng nên ngắt cầu dao điện nhằm tránh mọi rủi ro không đáng.

5/ Kiểm tra đường dây điện trước khi khoan tường

cách phòng chống bị điện giật

Đây là cách phòng chống bị điện giật nhiều người vô ý không thực hiện dẫn đến tử vong. Nhất định phải kiểm tra mạch dây điện trong tường trước khi có ý định khoan bất kì bức tường nào.

6/ Không dùng nhiều thiết bị cùng ổ cắm

Sử dụng quá nhiều thiết bị trong cùng một cắm điện sẽ dẫn đến tình trạng ổ cắm điện bị quá tải gây ra tình trạng hỏng hóc, cháy nổ gây nguy hiểm.

7/ Không lắp ổ cắm điện trong phòng tắm

Phòng tắm là nơi ẩm ướt, thường xuyên sử dụng nước nên rất dễ xảy ra tai nạn điện giật. Vì vậy, không nên mang hay sử dụng bất kì thiết bị điện nào phòng tắm và cần nhớ tắt hết các thiết bị khi không sử dụng, bảo vệ trẻ an toàn tránh xa các thiết bị ổ cắm điện nguy hiểm.

8/ Không tự ý sửa chửa lại thiết bị điện

Nhiều người đã tự ý cắt chấu thứ 3 của phích cắm vì cho rằng chúng rườm rà khó sử dụng và không phù hợp với ổ cắm ở nhà. Hành động bẻ chấu này sẽ làm bạn mất đi sự an toàn khi sử dụng thiết bị và có thể làm hỏng cả bộ phích cắm điện.

9/ Không dùng nước khi ổ cắm bị cháy

Nước sẽ là đường dẫn điện cực tốt gây nguy hiểm cho bạn. Vì vậy khi ổ điện cháy đừng quá hoảng loạn mà sử dụng nước mà hãy bĩnh tĩnh cúp cầu dao điện trước khi dập lửa.

Bên trên là 9 cách phòng chống bị điện giật cơ bản bạn cần ghi nhớ trong cuộc sống hàng ngày. Luôn cẩn thận khi sử dụng thiết bị điện, thường xuyên kiểm tra thay mới khi phát hiện chúng có hư hỏng để đảm bảo an toàn cho gia đình.

Bài viết liên quan