Bảo vệ Đất Việt – Bí kíp phòng chống lừa đảo qua mạng

Chỉ cần một chút thiếu cảnh giác bạn sẽ trở thành nạn nhân bị mất tiền, tài sản hay thậm chí những thông tin quan trọng ảnh hưởng đến đời sống cá nhân. Trang bị cho mình vài bí kíp phòng chống lừa đảo qua mạng trong thời buổi công nghệ thông tin như hiện nay là hết sức cần thiết.

Gửi thông tin yêu cầu tư vấn

Hiện nay tình trạng lừa đảo qua các trang mạng xã hội càng trở nên phòng phú. Chỉ cần một chút thiếu cảnh giác bạn sẽ trở thành nạn nhân bị mất tiền, tài sản hay thậm chí những thông tin quan trọng ảnh hưởng đến đời sống cá nhân. Trang bị cho mình vài bí kíp phòng chống lừa đảo qua mạng trong thời buổi công nghệ thông tin như hiện nay là hết sức cần thiết.

Một số cách phòng chống lừa đảo qua mạng

 phòng chống lừa đảo qua mạng

Khi bạn nói chuyện với một ai đó mà bạn chỉ biết thông tin người ấy qua mạng xã hội, đối tượng yêu cầu bạn cung cấp một số thông tin cá nhân như: tài khoản ngân hàng và mật khẩu, địa chỉ nhà, danh sách bạn bè,…thì hãy vô cùng cẩn thận vì bạn có thể đang bị lừa.

Để phòng chống lừa đảo qua mạng bạn cần:

– Hãy ký tên mình vào sau thẻ tín dụng hoặc ghi nợ để phòng tránh thẻ của bạn bị đánh cắp, sao chép và sử dụng thẻ của bạn đẻ thanh toán.

– Đối với những người chơi game online nên chú ý rằng không nên cung cấp quá nhiều thông tin cá nhân liên quan tránh bị lợi dụng lừa đảo. Không nên đưa thông tin chi tiết về địa chỉ nhà lên mạng xã hội,bởi điều này sẽ giúp trộm đột nhập vào nhà bạn lấy cắp tài sản ngay khi bạn vắng nhà.

– Thay đổi mọi thông tin liên lạc ngay khi bạn chuyển chổ ở và cập nhật cho bạn bè, cơ quan công ty biết về chỗ ở mới. Đây sẽ là cách phòng chống lừa đảo qua mạng với những đối tượng sử dụng thông tin cũ của bạn đột nhập tài khoản.

– Lựa chọn những website uy tín có độ bảo mật cao khi muốn mua bán hàng online. Nên chọn những địa chỉ trang được bắt đầu bằng https://.

– Không chia sẻ thông tin chi tiết về tài khoản ngân hàng, số tiền đang có cho bất kì ai. Bạn nên nhớ rằng, ngân hàng cấp thẻ sẽ không bao giờ hỏi mật khẩu, mã pin hay số tài khoản của bạn.

– Cách phòng chống lừa đảo qua mạng hiệu quả chính là không được sử dụng cùng một mật khẩu hay sử dụng ngày tháng năm sinh cho các tài khoản ngân hàng, mạng xã hội. Thay vào đó hãy sử dụng những mật khẩu khác nhau cho mỗi tài khoản và quản lý chúng trên một ứng dụng an toàn. Ngoài ra bạn cung nên đặt mật khẩu cho cả thiết bị di động, máy tính bảng và laptop cá nhân.

– Liên hệ với ngân hàng và yêu cầu khóa thẻ hay xóa thông tin thẻ cũ khi thẻ bị mất hoặc bạn không sử dụng nữa.

– Nên lưu giữ lại bản sao đối với những giấy tờ, tài liệu cá nhân quan trọng. Nó sẽ trở nên quan trọng khi chẳng may bản gốc bị lấy cắp hoặc đánh rơi.

Bên trên là vài cách phòng chống lừa đảo qua mạng hiệu quả bạn cần áp dụng  trước tình hình xã hội hiện nay. Chúng ta cần phải luôn đề cao cảnh giác mọi thứ xung quanh nhất là qua các mạng xã hội đang phát triển như hiện nay. Bởi những tên lừa đảo sẽ không từ bất kì thủ đoạn nào để đạt mục đích xấu xa của chúng.

Bài viết liên quan