Các biện pháp phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản

Các biện pháp phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản chỉ thật sự hiệu quả khi mỗi người cần có ý thức cảnh giác bảo vệ tài sản cá nhân, đơn vị. Cần báo ngay đến cơ quan Công an khi phát hiện có bất kì dấu hiệu khả nghi nào về trộm cắp tài sản để kịp thời xử lý.

Gửi thông tin yêu cầu tư vấn

Ngày càng có nhiều tình trạng tội phạm trộm cắp  đột nhập vào chung cư, nhà ở, công ty, doanh nghiệp,…trộm cắp tài sản với những thủ đoạn tinh vi. Chúng còn sử dụng vũ khí không chế thậm chí sát hại gia chủ để chiếm đoạt tài sản và trốn thoát. Cần có biện pháp phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản là điều cấp bách cần thực hiện trước diễn biến phức tạp như hiện nay.

Nguyên nhân chính xảy ra vụ việc tội phạm trộm cắp tài sản phần lớn là do sự thiếu cảnh giác, chủ quan, lơ là trong công tác bảo vệ tài sản của các hộ gia đình, doanh nghiệp công ty. Thậm chí đối với các nhà máy, trường học, nơi có nhiều tài sản có giá trị lại không được bố trí lực lượng bảo vệ canh gác, tuần tra dẫn đến những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Phương thức thực hiện của tội phạm trộm cắp tài sản

phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản

– Trước khi trộm đột nhập vào nhà, cơ quan doanh nghiệp,…tội phạm thường nghiên cứu kỹ tình hình an ninh khu vực, có được bảo vệ không? Tìm ra những sơ hở và tiến hành hành vi trộm cắp.

– Các tên trộm thường chọn đột nhập vào những gia đình thường xuyên vắng nhà lại không lắp đặt hệ thống camera chống trộm, không người trông coi để trộm cắp tài sản.

– Trộm xe máy là tình trạng phổ biến nhất hiện nay, chỉ cần vài phút mất cảnh giác xe máy của bạn sẽ biến mất ngay lập tức.

Biện pháp phòng chống tội phạm trộm cắp tài sảnphòng chống trộm cắp tài sản

– Đối với xe máy cần trang bị khóa chống trộm xe máy, hệ thống còi báo động khi có người lạ chạm vào. Nên chú ý để xe ở những nơi dễ quan sát, luôn tập thói quen khóa cổ rút chìa khóa khi ra khỏi xe.

– Đối với các hộ gia đình cần trang bị ổ khóa kiên cố có chức năng chống trộm cắp tài sản. Trước khi đi ngủ hay đi ra ngoài cần kiểm tra kỹ lưỡng các cửa trong nhà đã được khóa an toàn. Nên lắp camera quan sát hay nhờ người xung quanh trông coi giúp khi đi vắng và để nắm được tình hình ngôi nhà lúc không ở nhà.

– Đối với các cơ quan công ty, doanh nghiệp nhà máy nên bố trí bảo vệ chuyên nghiệp cả ngày lẫn đêm để đảm bảo ngăn chặn mọi hành vi trộm cắp tài sản. Nên lựa chọn những công ty bảo vệ uy tín, nhân viên được đào tạo kỹ năng chuyên môn, nhanh nhẹn trong cách xử lý mọi tình huống bất ngờ xảy ra.

Các biện pháp phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản chỉ thật sự hiệu quả khi mỗi người cần có ý thức cảnh giác bảo vệ tài sản cá nhân, đơn vị. Cần báo ngay đến cơ quan Công an khi phát hiện có bất kì dấu hiệu khả nghi nào về trộm cắp tài sản để kịp thời xử lý.

Bài viết liên quan