Dịch vụ bảo vệ yếu nhân | Bảo vệ các yếu nhân tại APEC 14

Dịch vụ bảo vệ yếu nhân với nhiều loại hình và nhiều tình huống đa dạng đặt ra cho công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ yếu nhân phải linh hoạt và có nghiệp vụ cao mới hoàn thành nhiệm vụ theo yêu cầu của khách hàng.

Gửi thông tin yêu cầu tư vấn

  Dịch vụ bảo vệ yếu nhân với nhiều loại hình và nhiều tình huống đa dạng đặt ra cho công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ yếu nhân phải linh hoạt và có nghiệp vụ cao mới hoàn thành nhiệm vụ theo yêu cầu của khách hàng. Sau đây là những tình huống do công ty bảo vệ Đất việt sưu tầm từ nguồn Theo Công an nhân dân nhằm đem đến bạn đọc về những trải nghiệm của các chiến sĩ Công An Việt Nam đã làm tốt công tác bảo vệ yếu nhân như thế nào (dịch vụ bảo vệ yếu nhân).

  Hàng chục sỹ quan có phẩm chất tốt và dày dạn kinh nghiệm thuộc lực lượng Cảnh vệ (Bộ Công an) đã được lựa chọn để thực hiện một nhiệm vụ hết sức quan trọng tại APEC 14 – bảo vệ tiếp cận các lãnh đạo nổi tiếng trên thế giới. Tổng thống Nga V. Putin, Tổng thống Mỹ G. W. Bush, Thủ tướng Australia John Howard… đã được bảo vệ như thế nào trong những ngày họ có mặt tại Việt Nam là những câu hỏi hết sức thú vị mà nhiều người muốn biết.

  Những tình huống bất ngờ

  Chỉ cần nhìn vào hình ảnh một cô gái vừa đưa tay ra để xin chữ ký vừa nhìn như bị thôi miên vào Tổng thống V.Putin mà một phóng viên Reuters đã ghi lại được bên lề Hội nghị cấp cao APEC 14 cũng có thể biết được ông Putin được giới trẻ Việt Nam hâm mộ đến cỡ nào.

  Tại APEC 14 và trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, đoàn Nga chiếm trọn tầng 7 của khách sạn Hilton Hà Nội Opera với khoảng 140 nhân viên an ninh. Riêng cận vệ Tổng thống tới gần 40 người. Tổng thống Nga Putin nghỉ tại phòng 717. Tuy nhiên, khác với vẻ rầm rộ thường thấy ở an ninh Mỹ, lực lượng an ninh Nga tỏ ra “nhẹ nhàng” và kín tiếng hơn nhiều.

  Mặc dù yêu cầu bảo vệ Tổng thống rất chặt chẽ, nhưng khi sang đến Việt Nam, phía bạn đã rất tin tưởng lực lượng an ninh Việt Nam. Ngoại trừ lúc ở trong xe, toàn bộ quá trình đi lại của Tổng thống, an ninh bạn đều “ý tứ” lùi lại phía sau để sỹ quan bảo vệ tiếp cận Việt Nam làm nhiệm vụ.

  Người được giao nhiệm vụ bảo vệ tiếp cận Tổng thống V. Putin là Trung tá Nguyễn Thế Tý – một trong những sỹ quan cảnh vệ dày dạn kinh nghiệm với hơn 30 năm trong nghề.

  Theo sát như hình với bóng với Tổng thống Putin trong những ngày qua, Trung tá Tý cho biết: Tổng thống V. Putin là người có phong thái lịch lãm, đầy chất phóng khoáng và rất thân thiện. Đi đến đâu Tổng thống V. Putin cũng luôn được rất nhiều người, đặc biệt là những người trẻ tuổi “bao vây” để xin bằng được chữ ký. Tổng thống V. Putin cũng sẵn sàng tiến lại gần để bắt tay và ký tặng.

  Những tình huống ngoài dự kiến như thế diễn ra không ít lần khiến cho các sỹ quan cảnh vệ của cả ta và bạn phải nhiều phen “hú vía”. Tuy nhiên, lo cũng là lo vậy thôi, chứ chắc hẳn an ninh bạn cũng thừa biết, công tác bảo vệ vòng ngoài, bảo vệ từ xa của các lực lượng ta đã quá tốt rồi.

  Bảo vệ phu nhân Tổng thống Hàn Quốc: Kỹ đến từng chi tiết

  “Ấn tượng rõ nhất của đoàn Hàn Quốc là sự tỉ mỉ, kỹ lưỡng trong mọi việc”, Thiếu tá cảnh vệ Bùi Thị Mễ, người được phân công bảo vệ tiếp cận phu nhân Tổng thống Hàn Quốc Kwon Yang-suk nhớ lại.

  Sự kỹ lưỡng trong công tác bảo vệ của an ninh Hàn Quốc được thể hiện qua cách làm việc, qua sự bố trí chỗ ngồi, nơi đứng của Tổng thống và phu nhân. Trong mỗi lần đi cùng Tổng thống, phu nhân bao giờ cũng là người xuống xe trước. Khi nào phu nhân đi vòng qua sau xe, đến cửa phía bên kia thì Tổng thống mới bước ra để cả 2 cùng sánh vai bước vào.

  Những ngày ở Việt Nam, phu nhân Kwon Yang-suk đã đi thăm Văn Miếu – Quốc Tử Giám, khai trương Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc, gặp gỡ giáo viên, lưu học sinh Hàn Quốc và gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam.

  Trong bất cứ hoạt động nào, từ mọi cử chỉ, hành động của phu nhân đều toát ra vẻ quý phái, sang trọng nhưng cũng rất hòa đồng và tôn trọng các nguyên tắc an ninh khiến cho các cán bộ an ninh đi theo, cả Việt Nam và Hàn Quốc, đều cảm thấy rất thoải mái.

  Trong chuyến đi thăm Văn Miếu, theo sự sắp xếp, tất cả phu nhân, phu quân đều lên chung một xe buýt. An ninh và tùy tùng ngồi xe sau. Ấy thế mà khi đưa phu nhân Hàn Quốc lên xe, Thiếu tá Mễ đã thấy một tùy tùng Hàn Quốc ngồi ngay hàng ghế đầu. Thấy phu nhân lên, người tùy tùng vội vã nhường lại ghế và đi xuống. Té ra nhiệm vụ của cô tùy tùng đó là giữ chỗ cho phu nhân.

  Khi quay sang xe dành cho cán bộ tiếp cận, Thiếu tá Mễ cũng được một nhân viên an ninh bạn giữ chỗ tương tự. “Họ muốn mình ngồi ghế đầu để xuống với phu nhân một cách nhanh nhất”, Thiếu tá Mễ thực sự cảm động.

  “Chạy bộ” cùng Thủ tướng Australia

  “Nói chạy thì cũng không đúng, nhưng quả thật là đối với người bình thường mà đi theo Thủ tướng John Howard lúc ấy cũng chẳng khác gì chạy cả”, Trung tá Trần Công Mai, người được giao nhiệm vụ bảo vệ tiếp cận Thủ tướng Australia John Howard những ngày qua cười nói.

  Trong cả 3 ngày có mặt tại Hà Nội, sáng nào Thủ tướng cũng dậy sớm để đi bộ hai vòng quanh hồ Hoàn Kiếm. Để chuẩn bị cho Thủ tướng tập vào lúc 5h45″, toàn bộ tùy tùng, an ninh đều phải dậy từ 5h. Lúc đầu, Thủ tướng muốn đi bộ từ khách sạn Hilton ra bờ Hồ. Nhưng do quãng đường đi qua quá nhiều ngã tư đèn xanh, đèn đỏ, giao thông khó kiểm soát nên Thủ tướng đã đồng ý ngồi xe đến bên đền Ngọc Sơn. Sáng nào ông cũng đi 2 vòng.

  “Hôm đầu anh em chưa quen nên “đóng bộ” đi theo. Những hôm sau phía bạn yêu cầu “quân mình” mặc đồ thể thao cả. Tuy thế, trang thiết bị phục vụ công tác mình vẫn phải đảm bảo. Quần đùi, áo phông mà vẫn sẵn sàng chiến đấu!”, Trung tá Mai cười.

  Cũng có nhiều người nhìn thấy và nhận ra đó là Thủ tướng John Howard. Họ vẫy tay chào, Thủ tướng cũng chào lại. 3 buổi sáng hồ Hoàn Kiếm đón vị khách đặc biệt dường như cũng không ảnh hưởng gì đến sự thanh bình vốn có.

  Một chi tiết nữa về Thủ tướng John Howard. Sau khi Hội nghị kết thúc, vị chủ nhà của APEC 15 đã yêu cầu được tham quan lại 2 phòng họp cấp cao tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Thủ tướng muốn xem xét cẩn thận cách bố trí phòng họp, từ cách bài trí đến vị trí đặt chỗ ngồi cho các lãnh đạo… APEC Việt Nam 2006.

  Cảnh vệ tiếp cận: Căng thẳng và mệt nhoài

  Trong thời gian ở khách sạn Sheraton, Tổng thống G.Bush đã nghỉ lại phòng 1808, tầng 18. Theo thống nhất ban đầu thì lực lượng an ninh của bạn chịu trách nhiệm an ninh toàn bộ khu vực hành lang, các phòng có Tổng thống và các quan chức nghỉ lại.

  Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày thứ hai, nhận thấy sự chu đáo của lực lượng an ninh Việt Nam, phía an ninh Mỹ đã đồng ý để các sỹ quan bảo vệ tiếp cận Việt Nam trực tiếp bảo vệ Tổng thống đến tận cửa phòng 1808 và mỗi lần Tổng thống G. W. Bush đi đâu thì lực lượng bảo vệ tiếp cận Việt Nam cũng bắt đầu thực hiện nhiệm vụ ngay từ cửa phòng 1080. Trung tá Võ Xuân Quang, người trực tiếp bảo vệ tiếp cận cho Tổng thống Mỹ cho hay, bảo vệ Tổng thống Mỹ là một công việc luôn căng thẳng và mệt nhoài.

  Đi bảo vệ các yếu nhân trước hàng trăm ống kính phóng viên, oai vệ là thế, song những chuyện hậu trường không phải ai cũng hiểu. Chuyện các sỹ quan bảo vệ tiếp cận Việt Nam ăn quá bữa, thậm chí nhiều khi không kịp ăn là chuyện bình thường.

  Các nhân vật mà họ bảo vệ thường có lịch làm việc kín mít, dày đặc nên thời gian bảo vệ tiếp cận rất căng thẳng. Mặc dù các anh em làm nhiệm vụ đều được phát phiếu ăn hàng ngày, nhưng đa phần là không kịp ăn hoặc khi có thời gian thì hầu như nhà ăn đã hết bữa.

  dich-vu-bao-ve
  dich-vu-bao-ve

  Nguồn : dịch vụ bảo vệ yếu nhân

  Bài viết liên quan