Hướng dẫn cách thoát thân khi cháy nhà ở

Nếu gia chủ không phát hiện đám cháy kịp thời, bình tĩnh tìm cách thoát thân sẽ bị kẹt trong đám cháy nguy hiểm. Trang bị cách thoát thân khi cháy nhà ở chẳng may xảy ra sẽ giúp bạn bảo vệ mạng sống của mình.

Gửi thông tin yêu cầu tư vấn

Có rất nhiều vụ hoả hoạn xảy ra gây thiệt hại tính mạng con người nhất là đối với những ngôi nhà ở thành phố, chung cư thì việc thoát hiểm càng khó khăn hơn. Nếu gia chủ không phát hiện đám cháy kịp thời, bình tĩnh tìm cách thoát thân sẽ bị kẹt trong đám cháy nguy hiểm. Trang bị cách thoát thân khi cháy nhà ở chẳng may xảy ra sẽ giúp bạn bảo vệ mạng sống của mình.

1/ Dùng bình chữa cháy dập tắt đám cháy

cách thoát thân khi cháy nhà ở

Khi phát hiện có cháy ở nhà cách tốt nhất bạn hãy nhanh tay lấy bình chữa cháy  phun liên tục cho đến khi đám cháy tắt hẳn. Nước sẽ là phương án thứ hai hiệu quả dập tắt đám cháy nhưng hiệu quả của nó sẽ không bằng bình chữa cháy. Chính vì vậy, để tránh hỏa hoạn xảy ra hãy trang bị cho căn nhà của mình bình chữa cháy nhất là vào mùa khô tránh rủi ro.

2/ Hô to “ cháy nhà” để mọi người xung quanh biết

cách thoát thân cháy nhà ở

Hét  to để mọi người xung quanh bạn phát hiện có cháy vừa là cách thoát thân khi cháy nhà ở cho bạn và lẫn những người xung quanh khi chẳng may đám cháy lây lan.

3/ Không nên ở lại dập lửa khi đám cháy càng to

Đừng cố gắng nán lại lấy tài sản hay mong dập tắt đám cháy trong khi nó đang bùng lên mạnh mẽ. Hãy nhớ tìm cách thoát thân khỏi đám cháy nhà ở giữ lấy tính mạng là điều quan trọng, mọi tài sản có thể làm lại được.

Những điều cần lưu ý khi thoát thân khỏi đám cháy nhà ở

– Nhanh chóng dùng chìa khóa mở cửa chạy ra ngoài. Gọi ngay đến 114 xin được cứu hộ.

– Nếu đánh rơi đồ vật quý giá cần từ bỏ ngay, mạng sống mới quan trọng.

– Nên cứu người khác trong khả năng cho phép, không nên đi quá sâu vào đám cháy nếu không cả bạn cũng sẽ trở thành nạn nhân.

– Dùng khăn, mền, quần áo thấm nước quấn quanh người tránh lửa bắt vào người.

– Nếu bị lửa cháy người hãy dừng lại tìm cách dập tắt, vì bạn càng chạy nhanh lửa sẽ cháy mạnh hơn.

– Đặc biệt khi muốn thoát thân khỏi đám cháy chung cư tuyệt đối không được nhảy từ tầng cao xuống đất vì sẽ rất dễ dẫn đến tử vong. Hãy nhanh chóng ra ban công và đóng cửa sổ ngăn lửa lại chờ đợi cứu hộ đến.

Cháy nổ hỏa hoạn là tình trạng thường hay gặp phải do nhiều nguyên nhân gây ra. Trang bị cho mình cách thoát thân khỏi đám cháy nhà ở sẽ không dư thừa để bảo vệ an toàn bản thân và gia đình trước những rủi ro không lường trước.

Bài viết liên quan