Kỹ năng giúp trẻ tránh bị xâm hại khỏi đối tượng xấu

Trẻ nhỏ đang phải đối mặt với nguy cơ xâm hại có thể xảy ra bất kì nơi đâu, kể cả những nơi tưởng chừng như an toàn nhất. Chính vì vậy, là các bậc phụ huynh cần trang bị cho con em mình những kỹ năng giúp trẻ tránh bị xâm hại khi chẳng may gặp các đối tượng xấu.

Gửi thông tin yêu cầu tư vấn

Thời gian gần đây, liên tục xảy ra các vụ xâm hại, dâm ô ở trẻ em. Trẻ nhỏ đang phải đối mặt với nguy cơ xâm hại có thể xảy ra bất kì nơi đâu, kể cả những nơi tưởng chừng như an toàn nhất. Chính vì vậy, là các bậc phụ huynh cần trang bị cho con em mình những kỹ năng giúp trẻ tránh bị xâm hại khi chẳng may gặp các đối tượng xấu.

Theo thống kê, phần lớn kẻ xâm hại thường là người quen, người thân trong gia đình hay có quan hệ họ hàng thường xuyên tiếp xúc với bé. Các vụ việc thường xảy ra tại những địa điểm quen thuộc, thậm chí ngay tại nhà nạn nhân.

kỹ năng giúp trẻ tránh bị xâm hại

– Cha mẹ cần dạy trẻ nhận thức về các bộ phận cơ thể, những vùng nhạy cảm không ai được phép sờ vào khi trẻ lên 3 tuổi.

– Nên căn dặn trẻ không được nhận quà từ người lạ, không đi một mình trên đường vắng hay lúc trời tối phòng tránh trẻ bị bắt cóc và xâm hại.

– Xây dựng các tình huống giả định bằng các trò chơi và hướng dẫn trẻ cách xử lý khi gặp đối tượng xấu có ý đồ xâm hại là kỹ năng giúp trẻ tránh xâm hại hiệu quả. Đưa ra những tình huống lập đi lập lại sẽ giúp trẻ ghi nhớ và trở thành phản xạ tự nhiên khi chẳng may gặp đối tượng xấu.

– Tuyệt đối không đi theo người lạ khi chưa có sự cho phép của cha mẹ, cần ra sức phản kháng khi chẳng may bị tấn công. Nhanh chóng thông báo cho cha mẹ biết về những gì xảy ra để có biện pháp giải quyết kịp thời.

– Không được giấu kín hay nghe lời đe dọa của kẻ xâm hại mà phải kể chị tiết sự việc cho bố mẹ biết.

Trang bị những kỹ năng giúp trẻ tránh bị xâm hại khỏi các đối tượng xấu sẽ bảo vệ trẻ an toàn phòng tránh những rủi ro chẳng may xảy ra. Phụ huynh cần thường xuyên tâm sự, trò chuyện với trẻ về những gì xảy ra hằng ngày để có thể phát hiện nhanh chóng những trường hợp xấu và ứng biến kịp thời.

Bài viết liên quan