Kỹ năng phòng chống bắt cóc trẻ em

Bắt cóc trẻ em là hiện trạng đã và đang xảy ra trong xã hội hiện nay mà các bậc phụ huynh cần  chú trọng để bảo vệ con mình được an toàn. Cha mẹ cần nắm vững những kỹ năng phòng chống bắt cóc trẻ em và dạy trẻ nhận thức được rủi ro là điều cần thiết để bảo vệ trẻ thoát khỏi nguy hiểm.

Gửi thông tin yêu cầu tư vấn

Bắt cóc trẻ em là hiện trạng đã và đang xảy ra trong xã hội hiện nay mà các bậc phụ huynh cần  chú trọng để bảo vệ con mình được an toàn. Cha mẹ cần nắm vững những kỹ năng phòng chống bắt cóc trẻ em và dạy trẻ nhận thức được rủi ro là điều cần thiết để bảo vệ trẻ thoát khỏi nguy hiểm.

1/ Không nên tiết lộ tên của trẻ

Theo các nhà nghiên cứu người lạ sẽ dễ dàng tạo sự tin tưởng và thân thiết hơn với trẻ nhỏ khi gọi tên chúng. Do đó, thay vì ghi tên trẻ lên các dụng cụ đồ dụng cá nhân như cặp sách, giày dép,…bạn nên ghi kí hiệu, số điện thoại liên lạc phòng khi bị mất đồ đạc hay trẻ đi lạc.

2/ Thiết lập “mật khẩu gia đình”

Phụ huynh nên dạy trẻ cách nhớ tên bố mẹ, mật khẩu dành chỉ những người trong gia đình mới biết. Các đối tượng xấu thường lợi dụng là người quen biết cha mẹ bé,  dụ dỗ trẻ sẽ dẫn đến gặp bố mẹ để thực hiện hành vi bắt cóc trẻ em.

3/  Cài ứng dụng theo dõi

kỹ năng phòng chống bắt cóc trẻ

Với chức năng GPS, cha mẹ sẽ dễ dàng xác định vị trí của trẻ đồng thời sẽ giúp cảnh sát tìm kiếm trẻ dễ dàng hơn khi bị bắt cóc. Đây là kỹ năng phòng chóng bắt cóc trẻ em đơn giản được sử dụng rộng rãi bởi tính hiệu quả của nó.

4/ Dạy trẻ chạy ngược chiều khi có xe đến gần

Nhắc nhở con cái không nên lên xe của người lạ là kỹ năng phòng chống bắt cóc trẻ em. Nên dạy trẻ chạy nhanh và ngược chiều với hướng xe chạy đang tiếp cận mình và nhanh chóng yêu cầu sự giúp đỡ.

5/ Đeo vật dụng có cài định vị

Trang bị cho trẻ những vật dụng như đồng hồ, vòng tay, chìa khóa,..có cài đặt định vị và dạy trẻ cách sử dụng ấn nút khi gặp nguy hiểm để thông báo bố mẹ một cách nhanh nhất.

6/ La thật to gây chú ý khi bị người lạ cưỡng chế

kỹ năng phòng chống bắt cóc trẻ

Kỹ năng phòng chống bắt cóc trẻ em cần dạy trẻ là phải luôn cư xử mạnh mẽ, hét to, giãy giụa khi người lạ có hành vi cưỡng chế hay bắt ép trẻ. Điều này sẽ gây sự chú ý của những người xung quanh và làm cho kẻ bắt cóc từ bỏ hành vi xấu của mình.

7/ Luôn giữ khoảng cách khi nói chuyện với người lạ

Nên dạy trẻ không nên tiếp xúc với người lạ khi chưa được sự cho phép. Nếu trong những trường hợp bắt buộc nên đứng xa người lạ từ 2m trở lên và không được kéo dài cuộc trò chuyện quá lâu và nhanh chóng đi đến nơi an toàn.

8/ Không để người lạ biết trẻ đang ở nhà một mình

Dạy trẻ không được mở cửa cho người lạ khi đang ở nhà một mình kể cả là bạn của bố mẹ hay nhân viên giao hàng. Nếu như họ vẫn kiên quyết vào nhà hãy gọi báo ngay cho bố mẹ hay hàng xóm đến giúp đỡ. Cần lưu lại số điện thoại vào sổ tay và chỉ trẻ cách gọi những ai khi cần thiết.

9/ Không được đi chung thang máy với người lạ

kỹ năng phòng chống bắt cóc trẻ

Kỹ năng phòng chống bắt cóc trẻ em tiếp theo là dạy trẻ không được đi thang máy với người lạ khi đang một mình. Cần bước ra khỏi thang máy ngay khi thấy chỉ có bản thân mình và người lạ có vẻ đáng sợ. Dặn trẻ khi vào thang máy nên đứng nép vào tường để có thể quan sát mọi hành động của những người xung quanh.

10/ Tránh tiếp xúc nhiều qua mạng xã hội

Hầu hết các trẻ em ngày nay đều tiếp xúc rất sớm với các trang mạng xã hội. Các đối tượng bắt cóc cũng lợi dụng điều này khiến trẻ rơi vào vòng nguy hiểm. Người lớn nên cảnh báo trẻ về sự nguy hiểm và nhắc trẻ luôn nhớ rằng không được cung cấp thông tin cá nhân, địa chỉ nhà, việc làm bố mẹ lên mạng xã hội. Tuyệt đối không được gặp trực tiếp những người trên mạng không phải là người thân hay bạn bè.

Bên trên là 10 kỹ năng phòng chống bắt cóc trẻ mà mỗi phụ huynh cần nắm rõ và truyền đạt cụ thể giúp trẻ hiểu và nhận thức được nguy hiểm, tự bảo vệ bản thân khi trẻ một mình không có cha mẹ bên cạnh.

Bài viết liên quan