Kỹ năng sống cho trẻ mầm non – Kỹ năng ứng phó với bạn xấu

Dạy cho trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân và biết cách tự lập, ứng xử phù hợp khi cha mẹ không ở bên là yếu tố quan trọng tác động đến sự phát triển của trẻ.

Gửi thông tin yêu cầu tư vấn

Trang bị những kỹ năng sống cho trẻ mầm non là điều cần thiết giúp trẻ có thể ứng phó với mọi tình huống rủi ro bảo vệ bản thân được an toàn. Bị bạn xấu bắt nạt ở trường là trường hợp phổ biến mà nhiều trẻ gặp phải.  Vì vậy, dạy trẻ kỹ năng ứng phó với bạn xấu là một trong những kỹ năng quan trọng không thể thiếu khi trẻ đến trường.

Dạy cho trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân và biết cách tự lập, ứng xử phù hợp khi cha mẹ không ở bên là yếu tố quan trọng tác động đến sự phát triển của trẻ. Trẻ sẽ phát triển theo hướng tích cực hoặc tiêu cực tùy thuộc nhiều sự giáo dục ở trường, nhà ở và bạn bè xung quanh chúng.

Kỹ năng ứng phó bạn xấu cho trẻ mầm non

kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Các bậc phụ huynh cha mệ cần thường xuyên quan sát thái độ của trẻ khi về nhà. Nếu con có thái độ bất thường cần tìm hiểu nguyên nhân, lắng nghe tâm sự và hướng dẫn con kỹ năng ứng phó hợp lý khi rơi vào những trường hợp trên.

Khi bị bạn xấu bắt nạt cần dạy trẻ cách cảnh giác, cư xử phù hợp khi chơi với bạn để không còn bị bắt nạt cho những lần tiếp theo. Cần phân tích cho bé hiểu và không được học theo những hành vị, lời nói của bạn xấu. Giúp bé biết cách ứng phó với những tình huống bất ngờ xảy ra nhất là đối với bạn xấu, người lạ là kỹ năng sống cho trẻ mầm non quan trọng tạo bước đệm cho sự phát triển lành mạnh trong tương lai.

Những điều tuyệt đối không dạy trẻ khi đối phó với bạn xấu

Phụ huynh khi dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non ứng phó với bạn xấu cần lưu ý những điều sau đây:

– Không nên áp đặt suy nghĩ của mình lên trẻ mà cần lắng nghe lời giải thích của trẻ. Tuyệt đối không nghĩ mình làm đúng và ép buộc trẻ phải tuân theo.

– Không dạy trẻ đáp trả hành vi của bạn xấu bằng hành động bạo lực. Nên dạy trẻ cách hòa giải, ứng xử theo hướng tích cực không được sử dụng bạo lực gây thương tích.

– Dạy con cách giao tiếp làm quen với bạn bè trong lớp. Giúp trẻ quan sát người xấu, việc xấu cần tránh xa.

Các bậc phụ huynh cần phải hiểu và nhận thức rõ tầm quan trọng của những kỹ năng sống cho trẻ mầm non để giúp trẻ được an toàn, phát triển lành mạnh.

Bài viết liên quan